HOW TO APPLY MOE SCHOLARSHIP
ทุนรัฐบาลไต้หวันMOE สมัครอย่างไร?

สิ่งที่นักศึกษาจะได้รับ

1.ทุนการศึกษา NT 40,000 ต่อเทอม MOE จะเป็นผู้จ่ายค่าเทอม และค่าหน่วยกิตของนักศึกษา (แต่ไม่รวม ค่าปรึกษาการทำวิทยานิพนธ์ ค่าหอพัก และค่าประกัน) หากว่าค่าเทอมและค่าหน่วยกิตทั้งหมดเกินกว่า NT40,000 ทางมหาวิทยาลัยหรือนักศึกษาจะต้องจ่ายส่วนเกินนั้นเอง (ซึ่งโดยค่าเทอมปกติจะไม่เกิน NT 50,000-60,000 ค่ะ)

2. เบี้ยเลี้ยงรายเดือน MOE ให้เบี้ยเลี้ยงแก่นักศึกษาปริญญาตรี NT 15,000 ต่อเดือน นักศึกษาปริญญาโทและเอก NT 20,000 ต่อเดือน

Q: คำถามว่าเงินจำนวนนี้พอไหม?

ANS: อันนี้ขึ้นอยู่กับเมืองที่อยู่คะ หากอยู่ไทเปเเน่นอนว่าค่าครองชีพจะสูงกว่า ต่างจังหวัดแน่นอน เเถมของให้   ช๊อปก็มีมากกว่าด้วย เพราะฉะนั้นจะพอไหมขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเเต่ละคนด้วยคะ

Q: ทุนที่รัฐบาลออกให้นี้จะไม่รวมอะไรบ้างคะ?

ANS: 1.ค่าหอพัก โดยเเต่ละมหาลัยจะราคาเท่าเท่ากันค่ะแต่ถูกกว่าไปเช่าเองด้านนอกแน่นอน แต่หอมหาลัยส่วนใหญ่จะเป็นหอรวม บางมหาลัยจะมีห้องเดี่ยวให้เเต่บอกเลยว่าจองยากสุดๆจ๊ะ

2.ค่าประกันสุขภาพ  ในส่วนนี้ทางมหาลัยจะบังคับให้นักศึกษาทำเเนะนำให้ทำนะค่ะ ประกันสุขภาพที่นั่นดีมากๆ ราคาไม่เเพงเเต่ไปหาได้หาได้ตั้งเเต่หมอฟัน หมอผิวหนัง เเพทย์แผนจีน เเละโรงพยาบาลเลยทีเดียว

3.ค่าหนังสือ ค่าตั๋วเครื่องบิน

4.คอร์สเรียนภาษาจีน * เนื่องจากทุนนี้ไม่ได้มีข้อบังคับว่าต้องสอบวัดระดับภาษาจีนให้ผ่านทุกคน เหมือนทุน ICDF (แต่กรณีลงเรียน โปรแกรมปริญญาที่สอนเป็นภาษาจีนก็ต้องใช้ผลวัดระดับประกอบด้วยนะคะ)แต่มหาลัยโดยส่วนใหญ่นักเรียนต่างชาติจะสามารถลงเรียนวิชาภาษาจีนเบื้องต้นได้โดยรวมอยู่ในค่าเทอมเพราะฉะนั้นลงเรียนไปเลยจ๊ะ

Q: ทุนนี้มีต้องใช้คืนไหมคะ?

ANS: ทุนไม่ต้องใช้คืนนะจ๊ะ!  แต่ผลการเรียนโดยเฉลี่ย จะต้องผ่าน  80% สำหรับ ป ตรี และ  85% สำหรับ ป.โทนะจ๊ะ

Q; สามารถทำงานได้ไหมคะ?

ANS: ห้าม ทำงาน หรือแม้แต่งานอาสาที่อาจได้ผลประโยชน์ใดๆแม้จะไม่ได้เป็นเม็ดเงิน แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับการเรียน เช่น ฝึกงานของมหาลัย ทำได้ค่ะ


HOW TO APPLY

1.สมัครเรียนกับมหาลัย : ในเอกสารของทุนจะต้องแนบหลักฐานยืนยันว่า ได้มีการสมัครเรียนกับมหาลัยแล้ว สามารถเลือกได้สองสองมหาลัย โดยมหาลัยที่เลือกนั้นจะต้องเป็นมหาลัยที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการแล้วเท่านั้น

-เตรียมเอกสารในการสมัครกับมหาลัย

2.สมัครเรียนกับรัฐบาลไต้หวัน : โดยเราจะทำผ่านสถานทูตไต้หวันค่ะหลังจากนั้นจะได้อีเมล และโทรศัพท์นัดสัมภาษณ์

สัมภาษณ์ – ผู้สัมภาษณ์จะเป็นกรรมการมาจากกระทรวงศึกษาของไต้หวัน ผู้สมัครสามารถเลือกว่าจะสัมภาษณ์เป็นจีนหรือภาษาอังกฤษ คำถามคร่าวๆ เช่น แนะนำตัวเอง ทำไมอยากมาเรียนไต้หวัน ทำไมอยากเรียนมหาลัยนี้คณะนี้ เรียนจบแล้วอยากทำอะไร เอาความรู้ที่จบจากปตรีมาประยุกต์ยังไงได้บ้าง เบื้องต้นประมาณนี้คะ หลังจากการสัมภาษณ์ 7 วันก็ทราบผลคะ